เผยตัวเลข “ค่าภาษี” ที่ “ฟ่าน ปิงปิง” ต้องจ่าย ไม่แปลกใจเลย ทำไมเธอถึงหนีภาษี

0
639

 

นาทีนี้บอกคำเดียวว่าดังสนั่นวงการมายาทั่วแดนมังกร สำหรับนักแสดงแถวหน้าของเมืองจีน “ฟ่าน ปิงปิง” วัย 36 ปี ซึ่งเธอไม่ได้ปรากฏตัวต่อสาธารณะ และไม่มีความเคลื่อนไหวบนโลกโซเชียลมีเดียนานถึง 3 เดือน หลังถูกทางการจีนควบคุมตัวเพื่อสอบปากคำฐานหลบเลี่ยงภาษีจากรายได้มหาศาล

เนื่องจาก ฟ่าน ปิงปิงได้ทำสัญญารับเงินค่าจ้างจากงานแสดงถึง 2 ฉบับ โดยฉบับแรกเป็นค่าตัวที่ทำเงินมากกว่าสัญญาอีกฉบับ ที่นำไปยื่นเสียภาษีกับสรรพากร หรือที่หลายคนรู้จักกันในชื่อ “สัญญาหยิน-หยาง” นั่นเอง

อาชีพดารา-นักแสดง เป็นหนึ่งในอาชีพที่มีค่าตัวค่อนข้างสูง ยิ่งเคยร่วมงานกับวงการฮอลลีวูดด้วยแล้วล่ะก็ ค่าตัวย่อมแพงขึ้นหลายเท่าตัว แน่นอนว่ายิ่งมีรายได้เยอะก็ต้องเสียภาษีเยอะด้วยเช่นกัน

ข้อมูลจาก Forbes จัดอันดับนักแสดงจีนที่มีรายได้สูงสุดของปี 2017 พบว่า ฟ่าน ปิงปิง เป็นนักแสดงอันดับ 1 ที่มีรายได้สูงถึง 300 ล้านหยวน (ราว 1,436 ล้านบาท) หากคิดเป็นรายได้ต่อเดือนอยู่ที่ 25 ล้านหยวน (ราว 119 ล้านบาท)

 

ปัจจุบัน ฟ่าน ปิงปิง อาศัยอยู่ในมณฑลเจียงซู ซึ่งเราใช้กรอบภาษีของมณฑลเซี่ยงไฮ้เป็นตัวกำหนดแทน เพราะอยู่ไม่ไกลจากมณฑลเจียงซูนัก

หากคำนวณคร่าวๆ แล้ว จะพบว่า ฟ่าน ปิงปิง จะต้องจ่ายภาษีต่อเดือนอยู่ที่ 11.23 ล้านหยวน (ราว 53.8 ล้านบาท)

ดังนั้น จึงสันนิษฐานได้ว่า ฟ่าน ปิงปิง จะต้องเสียภาษี 134.76 ล้านหยาว หรือราว 645 ล้านบาทต่อปี เกือบครึ่งหนึ่งของรายได้ของเธอ ซึ่งก็ไม่ใช่เงินน้อยๆ เลยนะ

จึงไม่แปลกใจเท่าไหร่นักว่าทำไมเธอถึงทำ “สัญญาหยิน-หยาง” เพื่อเลี่ยงภาษี.

 

ข้อมูลจาก : Sanook

ทิ้งคำตอบไว้